Hướng dẫn Retro-active zkSync để nhận airdrop ( Update 3/2023 )

Bài viết này sẽ liên tục cập nhật các dự án mới tiềm năng và uy tín trên zkSync để bạn có thể làm retro-active.

Sau nhiều năm phát triển, các giải pháp L2 với mục đích Scale cho Ethereum đã bắt đầu có những kết quả khả quan đầu tiên, mà 2 công nghệ tiêu biểu là Optimistic Rollup và ZK Rollup. Với Optimistic Rollup, cả 2 dự án hàng đầu là Optimism và Arbitrum đều đã ra mắt token của họ đi kèm với những đợt Airdrop gây xôn xao cộng đồng.

Tháng 2 vừa rồi Coinbase cũng ra thông báo sẽ triển khai L2 chain riêng của mình với tên gọi BASE được xây dựng trên mã nguồn của Optimism khiến cho cuộc đua giữa công nghệ Optimistic càng trở lên khốc liệt hơn. Tuy nhiên, đối thủ đáng gờm nhất về Scalibitly được chính Vitalik, Ethereum Foundation, kể cả CZ ủng hộ mạnh nhất lại là zkRollup, với hàng loạt dự án công bố sẽ ra mắt zkEVM là Polygon, Starknet, BNB… Và nhắc đến zkRollup thì không thể nào không nhắc đến zkSync.

Cũng sau nhiều năm phát triển v1 là zkSync Lite, mà theo mình đánh giá là khá cùi bắp với hệ sinh thái nghèo nàn ( mình không biết làm gì khác ngoài dùng zkSync để donate Gitcoin) thì ngày 24/3/2023, zkSync đã cho ra mắt v2 là ZkSync Era, tăng tương thích với EVM Smart Contract. Đồng nghĩa với việc các giao thức sẵn có trên Ethereum có thể move sang zkSync Era, cũng như sẽ có các dự án mới tập trung vào phát triển hệ sinh thái của zkSync Era.

Ok vậy 1 số thông tin đó để làm gì? Vì bài này hướng dẫn làm airdrop cơ mà 😀 Những điều trên có thể cho chúng ta 2 kết luận:

  1. zkSync sẽ ra mắt token của họ trong tương lai. Và cho dù token của zkSync có thiếu utility giống như OP và ARB đi chăng nữa, thì nó vẫn sẽ rất có giá $$$. Đủ để chúng ta bỏ công ra làm airdrop.
  2. Quá trình snapshot vẫn chưa diễn ra. Bởi vì hệ sinh thái zkSync bây giờ mới thực sự bắt đầu phát triển mạnh và có user thực sự. Có thể so sánh zkSync v1 giống như Arbitrum Nova, và zkSync v2 giống như Arbitrum One. Cho dù có không biết đến Arbitrum Nova, thì bạn vẫn sẽ có cơ hội nhận airdrop khủng với Arbitrum One. Trường hợp này cũng vậy.

Như vậy là đủ động lực để bạn làm Airdrop rồi đúng không? Bài viết này sẽ liên tục cập nhật các dự án mới tiềm năng và uy tín trên zkSync để bạn có thể làm retro-active. Nhưng trước khi làm, để việc airdrop có hiệu quả thì mình muốn chia sẻ một số kinh nghiệm để bạn có thể được airdrop của các dự án lớn.

Kinh nghiệm làm airdrop các dự án khủng

Thực ra kinh nghiệm gói gọn trong một câu rất đơn giản: “Hãy là người dùng thật”. Thật vậy, các dự án airdrop khủng trên Ethreum như UNI, ENS, LOOK, DYDX, OP và ARB, họ đều dựa trên một nguyên tắc đó là chỉ airdrop cho người dùng thật. Với quy mô càng về sau càng lớn càng lớn của các đợt airdrop, thì việc các dự án này đầu tư hẳn 1 project để lọc sybil attack là chuyện hiển nhiên. Nên câu chuyện bạn có chả chục cái ví rác và chỉ với vỏn vẹn 100$ mà nhận được hàng trăm nghìn đô gần như là chuyện khó xảy ra. Bạn có thể đọc thêm về cách Arbitrum lọc các ví cheat ở đây.

Vậy câu hỏi được đặt là làm thế nào để ví của bạn trông giống như là một người dùng thật. Mình tổng hợp lại 1 số tiêu chí như sau:

History

Sử dụng các ví có lịch sử lâu đời. Ví càng lâu đời, và có lịch sử giao dịch thường xuyên, thì càng chứng tỏ bạn là người dùng thật. Trái ngược với đặc điểm ví blockchain: miễn phí, dễ dàng và không giới hạn, thực tế, người dùng web3 có xu hướng gắn bó với một vài địa chỉ ví nhất định và vẫn sẽ tiếp tục sử dụng nếu không xảy ra các sự cố về ví.

Balance:

Duy trì được số dư ví đều đặn từ với value tương đương vài nghìn $ thì là tốt nhất. Nếu không đủ tiền để duy trì nhiều ví một lúc cũng không sao, bạn có thể chuyển qua lại, có dòng tiền ra và vào cũng có thể thay thế được.

Link:

Nếu bạn nghĩ đến việc sẽ luân chuyển tiền giữa các địa chỉ ví thì … đừng. Bây giờ các công cụ link trace rất mạnh và có thể dễ dàng biết được các ví nào có liên quan đến nhau. Bạn là người dùng thật và có 4-5 ví thường xuyên chuyển tiền qua nhau thì ok. Nhưng nếu có hơn 10 ví như vậy, They know, và chắc chắn các ví khác của bạn sẽ bị đưa vào blacklist. Vì vậy, tốt nhất là hạn chế sự liên quan giữa các ví này đến nhau. Cách đơn giản nhất là hãy dùng các sàn CEX nếu cần chuyển tiền qua lại giữa các ví.

Value of tx:

Nếu đằng nào bạn cũng phải trả gas cho các giao dịch, đừng ngại thực hiện các giao dịch có giá trị lớn. Với các giao thức swap, việc swap value cao thì bạn phải trả nhiều fee hơn ( gas fee và trade fee), nhưng với đại đa số các giao thức khác, ví dụ Lending, Stake, Yield Farming, stake nhiều hay ít không ảnh hưởng đến Gas mà bạn phải trả. Vì vậy hãy thực hiện các giao dịch có giá trị lớn. Một cách khác để bạn có value tx lớn đó là thay vì thực hiện các giao dịch có giá trị lớn, bạn có thể thực hiện nhiều giao dịch có giá trị nhỏ. Tuy nhiên việc này sẽ phải đánh đổi bằng gas fee.
Trong airdrop Arbitrum, các ví cần có value tx tối thiểu 10K$ để pass tiêu chí về value tx.
Note: Swap ETH sang WETH sẽ không được count là giao dịch có value.

Identity:

Hãy tích cực sử dụng các identity protocol để gắn danh tính cho địa chỉ của bạn. Thực tế có khá nhiều cách để làm cái này, mua 1 ENS cho địa chỉ ví, mint 1 NFT DNA Zerion, mint 1 Debank ID, mint Galxe Passport, mint 1 NFT Lens… Có rất nhiều cách để làm, bạn cũng không cần làm hết mà hãy lựa chọn một số cách mà bạn thấy phù hợp.

Như vậy với những lời tiêu chí như trên, trái ngược với lời khuyên chỉ dùng ví airdrop để làm re-troactive. Mình khuyên bạn hãy cố gắng dùng các ví thật mà bạn đang sử dụng để tương tác với zkSync. Trong bài viết này, mình sẽ chỉ cập nhật các dự án uy tín và quan trọng trong hệ sinh thái zkSync để tương tác, do đó bạn có thể yên tâm rủi ro mất ví sẽ không có hoặc cực kỳ thấp nếu chỉ làm theo những gì được chia sẻ trong bài viết này.

OK let’go đến list các giao thức để skin in game thôi. Do hệ sinh thái zkSync còn rất mới nên danh sách này sẽ được cập nhật theo thời gian.

List dự án retroactive zkSync

Trước tiên hãy add zkSync Network vào Metamask trước:


Network Name: zkSync Era Mainnet
RPC URL: https://zksync2-mainnet.zksync.io
Chain ID: 324
Currency Symbol: ETH
Block Explore: https://explorer.zksync.io/


1.zkSync Era Portal

Link: https://portal.zksync.io/bridge hoặc https://bridge.zksync.io/

Chắc chắn điều đầu tiên phải làm đó là bridge tài sản từ Ethereum sang L2 zkSync rồi. Đừng tiếc vài $ mà chuyển từ CEX nhé, không được count đâu.

To-do:

  • Bridge ETH từ L1 sang zkSync. Khuyến nghị nên bridge từ 0,1ETH vì đằng nào sau này bạn cũng sẽ cần ETH để làm gas fee.
  • Sau đó có thể bridge thêm USDC để invest các dự án gem sắp tới trên zkSync.

2.Mute

Link: https://app.mute.io/

Một trong những AMM đầu tiên trên zkSync. Hiện giờ liquidity trên này còn khá thấp vì vậy có thể đợi sau này để tương tác cũng được. Không cần vội.

To-do:

Swap 1 cặp bất kỳ.

Add liquidity 1 cặp bất kỳ.

3.Syncswap

Link: https://syncswap.xyz/pool

Cũng là AMM ( nhưng sao mà thấy logo giống lo cũ của YFI)

To-do:

Swap 1 cặp bất kỳ.

Add liquidity 1 cặp bất kỳ.

Update…


Bạn thấy bài viết thú vị, đừng quên chia sẻ cho bạn bè. Nếu bạn muốn trở thành 1 cư dân của thị trấn, tham gia miễn phí tại đây

Lưu ý: Không phải tất cả các giao thức về tiền điện tử đều cung cấp đầy đủ các quyền hạn cho bạn và không phải tất cả đều an toàn. Mình không xác nhận cho một giao thức cụ thể nào. Bạn cần phải tự nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi gửi tiền hoặc tiền điện tử đến bất kỳ sàn giao dịch, trang web hoặc ứng dụng nào. 

Tuyên bố từ chối trách nhiệm:  Không có thông tin nào ở trên là lời khuyên đầu tư,mời gọi hay khuyến khích sử dụng các giao thức cụ thể hoặc thông tin thực tế theo bất kỳ cách nào và không nên được hiểu như vậy. Bạn đọc nên tự nghiên cứu. Nếu có bất kỳ lỗi nào xảy ra, mình sẽ cố gắng hỗ trợ trong mức cho phép. Mục đích của mình chỉ là cung cấp thông tin và truyền bá kiến ​​thức về chủ đề này.

Default image
0xjulian76.eth
Articles: 2
https://www.pixelhere.com/et/event.php?advertiser=212168&cid=INSERT_CLICK_ID&id=645772&udid=UDID&variable=INSERT_USER_ID_OR_EMAIL_HERE&value=INSERT_PRICE_VALUE&tid=UNIQUE_TRANSACTION_ID

Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124