Hiểu về Sushiswap và sự kiện Migration

Chỉ vài giờ nữa sẽ diễn ra cuộc "đại dich chuyển" thanh khoản từ Uniswap sang Sushiswap. Bạn có hiểu câu chuyện? Nếu chưa, ttham gia bàn tán cũng cư dân tại thị trấn Crypto

Canh tác lãi suất (Yield Farming) và các chiến lược khuyến khích đầu tư/nắm giữ các token quản trị đã tạo ra một cơn sốt DeFi  thực sự, nhiều dự án có mức tăng trưởng lên hàng trăm lần chỉ trong vài ngày và nhanh chóng trở lại con số 0 trong vài giờ. Những người đầu tư tiền điện tử bỗng chốc trở thành nông dân với đủ các thể loại đào khoai (YAM), câu tôm (SHRIMP), nấu mì (PASTA)… Về lý thuyết, các nhà cung cấp thanh khoản sẽ khóa các tài sản của mình vào các smart-contract, team phát triển dự án sẽ sử dụng các tài sản tiếp tục đi cung cấp thanh khoản kiếm lợi nhuận, gửi lại lợi nhuận cho các nhà cung cấp thanh khoản dưới dạng các token – mà hiện tại chỉ dừng lại ở chức năng bỏ phiếu quản trị dự án. Các dự án này được đẻ ra một cách chóng mặt do chúng chủ yếu được sao chép và clone từ các mã nguồn, thậm chí cả giao diện của nhau.  

Lúc đầu khi SushiSwap ra mắt, đa số cũng lầm tưởng rằng nó cũng là một điều gì đó tương tự. Tuy nhiên khi phân tích sâu hơn về dự án này, nó thực sự là một dự án thú vị hơn nhiều.  Không đơn thuần ở việc mục đích hoạt động của nó khác so với các dự án Yield Farming khác – mà vì nó gợi ra vấn đề có thể đã bị lãng quên trong cơn sốt DeFi.  Khá là triết học nhỉ, hãy tiếp tục đọc bài viết này và bạn sẽ thấy.

Giới thiệu

Trước khi tìm hiểu về Sushiswap, có thể bạn sẽ muốn hiểu nguyên lý hoạt động cơ bản của Uniswap tại đây. Uniswap là một trong những nền tảng giao dịch phi tập trung đầu đạt được khối lượng giao dịch đáng kể – như là bằng chứng thuyết phục để  cho thấy khả năng cạnh tranh của DEX so với CEX.

Tóm lại, Uniswap là một giao thức phi tập trung cho phép người dùng ( nhà giao dịch) “hoán đổi” – tương đương như hành động mua và bán. Điều thú vị là Uniswap không sử dụng cơ chế order book – sổ lệnh mua/bán thông thường mà hoạt động dựa trên cơ chế AMM (Automated Market Maker). Các giao dịch hoán đổi được thực hiện dựa trên tài sản do các nhà cung cấp thanh khoản gửi vào. Người giao dịch nhận được loại tài sản họ muốn sở hữu, những nhà cung cấp thanh khoản nhận được lợi nhuận từ khoản phí giao dịch thực hiện trên giao thức.

Mặc dù nhóm phát triển Uniswap công khai mã nguồn của giao thức – khiến nó trở thành một mã nguồn mở và bất kỳ ai cũng có thể sao chép để tạo ra một phiên bản khác, tuy nhiên không thực sự có 1 bản sap chép nào có thể đạt được quy mô như Uniswap. Vì nghĩ mà xem, tại sao bạn lại cần chuyển sang một phiên bản sao chép không có tính năng gì vượt trội đáng kể khi điều bạn cần nhất ở một nền tảng giao dịch là khả năng thanh khoản.

Khỏi phải nói, việc khiến người dùng chuyển từ nền tảng đã có network effect – sang một nền tảng khác tương tự vốn là một bài toàn vô cùng khó, để thực hiện được cần tốn nhiều nguồn lực, và cả thời gian.  Nhưng trong không gian tiền điện tử, mọi chuyện đều có thể xảy ra. Sushiswap – một bản sao chép của Uniswap – không có bất kỳ chức năng bổ sung nào, với sự khác biệt duy nhất là Sushi Token – có thể sắp làm được điều đó. Chúng ta sẽ biết sau khi sự kiện “the Great Migration” diễn ra.  Nếu thành công, 74.2 % giá trị tài sản ( tương đương hơn 1 tỉ $ dollar) đang được các nhà cung cấp thanh khoản khóa trên Uniswap, sẽ được dịch chuyển qua Sushiswap.  

Sushiswap và ý tưởng về sự phi tập trung

Như phần giới thiệu, Sushiswap là một bản hard fork (sao chép) của Uniswap, chỉ khác biệt một điểm nó bao gồm một token – hoạt động như một token quản trị được phân phối cho cộng đồng để trao cho họ quyền biểu quyết.

Điều này nghe khá quen thuộc và không có gì lạ, nhưng đặt trong bối cảnh Uniswap là một trong số ít các dự án DeFi thành công không có quản trị phi tập trung. Vâng, chủ sở hữu của Uniswap là một công ty và các quỹ đầu tư mạo hiểm.  Lúc đầu khi ý tưởng về nền tảng giao dịch phi tập trung được đưa ra, họ nhận thấy rằng việc thiếu vắng sự tham gia của các nhà cung cấp thanh khoản sẽ không tạo ra một mô hình kinh doanh bền vững, vì vậy trong cơ cấu phí 0.3% hiện tại – 0.25% được trả lại cho các nhà cung cấp thanh khoản, 0.05% sẽ được trực tiếp trở thành lợi nhuận của team Uniswap.

Khi hiểu được điều này, bạn sẽ thấy Uniswap đại diện cho một thứ gì đó khá là nửa vời khi nhìn nhận từ góc độ phi tập trung. Một nền tảng tài chính được hoạt động dựa trên cộng đồng – vì cộng đồng nhưng được định hướng bởi duy nhất một công ty – các quỹ đầu tư mạo hiểm. Thực tế khi nhìn nhận theo hướng này,  Uniswap sẽ giống Airbnb, Uber nhiều hơn. 

Mình không khen ngợi Sushiswap, vì dự án này vẫn còn nhiều điều chưa được kiểm chứng, và cũng tồn tại một số rủi ro đã được những tên tuổi lớn cảnh báo. Chưa kể đến phương thức thực hiện được coi là kém đạo đức, được gọi là “vampire mining”.

Tuy nhiên nếu bỏ qua các scandal thì Sushiswap là một hệ thống có tính khuyến khích người dùng cao hơn, quan trọng nó là một giao thức đem lại nhiều lợi hơn cho cộng đồng. Điều này sẽ được minh chứng sau ít giờ nữa, khi “Migration” diễn ra và Uniswap có thể sẽ đánh mất phần lớn người dùng của mình.

Khi đó, bạn sẽ nhận ra trong không gian tiền điện tử và blockchain, sức mạnh nằm ở cộng đồng chứ không phải ở các VC. Mặt khác, bạn sẽ thấy trong một thị trường phi tập trung, động cơ lợi ích là thứ dẫn dắt cộng đồng chứ không phải là lòng trung thành với thương hiệu. Cộng đồng Uniswap sẽ quay lưng khi họ thấy ai khác có thể cung cấp các lợi ích lớn hơn từ những đóng góp của họ.

Hãy lấy 1 ví dụ, khi Uniswap lần đầu tiên vượt Conbase Pro về lượng giao dịch, khoản 500.000.000$. Giả sử  0.05% này được phân phối cho cộng đồng vào cùng thời điểm đó tức là 2.500.000$ được phân chia cho 100 triệu SUSHI, giữ mỗi SUSHI cho bạn 0.025$. Điều này là vô cùng hấp dẫn.

Nguồn: Uniswap.Info

Mô tả sự kiện Migration bằng cách dễ hiểu

Trước khi đi sâu vào phân tích làm thế nào Sushiswap sắp kéo được 74% thanh khoản từ Uniswap. Mình sẽ  lấy một ví dụ giả tưởng tương đương sự kiện này nhưng ở thế giới tài chính truyền thống để bạn dễ hình dung. Mặc dù trên thực tế điều này không thể xảy ra ở hệ thống truyền thống vì phần lớn các dự án đều không được công bố và vì vậy, khó để sao chép.

Ngân hàng lớn nhất Tây Ban Nha có hàng triệu khách hàng đang gửi các khoản tiết kiệm của họ, tổng cộng hơn 6 tỉ euro. Một ngày nọ, một người ẩn danh, mình sẽ gọi là “Master Chef” đăng một bài đăng lên Medium. Nội dung bài đăng cho biết anh ta sẽ thành lập một ngân hàng tương tự và khuyên mọi người nên chuyển sang sử dụng ngân hàng mới của anh ta. Tại thời điểm thành lập ngân hàng, bất cứ ai cam kết sẽ sử dụng ngân hàng của anh ta sẽ được phân phối cổ phiếu của ngân hàng mới này dựa trên lượng tiền mọi người cam kết gửi ở ngân hàng đó. Mọi người sẽ cam kết bằng cách nào? Bằng cách đem sổ tiết kiệm ở ngân hàng cũ và gửi ở ngân hàng mới.  Cuối cùng, khi đến thời điểm ngân hàng mới thành lập, “Master Chef” sẽ đại diện cho các khách hàng của anh ta, về ngân hàng cũ và rút toàn bộ số tiền gửi tiết kiệm ở ngân hàng cũ chuyển sang ngân hàng mới do anh ta thành lập. Mặt khác, tất cả các khách hàng đều hài lòng với chuyện đó vì họ vẫn sở hữu tài sản như vậy – nhưng lại sở hữu thêm “cổ phần từ ngân hàng mới”.

Hãy tưởng tượng sẽ điên rồ thê nào nếu thế giới tài chính truyền thống xảy ra điều này

Cách thức hoạt động của Sushiswap

Bây giờ chúng ta sẽ xem xét Sushiswap thực sự hoạt động thế nào.

Hiện tại, Sushiswap là một tập hợp các hợp đồng thông minh cho phép bạn “farm” các token quản trị Sushiswap ( $SUSHI) trong tương lai bằng cách ký gửi các token thanh khoản (LP) vào các hợp đồng thông minh này.

Nhắc lại 1 chút, các token thanh khoản – hoạt động giống như những cuốn sổ tiết kiệm ở ví dụ bên trên, chứng minh cho cổ phần bạn đã đóng góp vào bể thanh khoản ở Uniswap.

Điều này gián tiếp đẩy lượng tài sản khóa ở Uniswap tăng lên, bởi vì trước khi bạn muốn kiếm được SUSHI, bạn phải đóng góp thanh khoản vào Uniswap. Và đây là lợi nhuận hiện tại dựa trên việc kiếm được SUSHI.

Các hợp đồng thông minh này sẽ được sử dụng để tiến hành một cuộc di chuyển  toàn bộ tài sản từ Uniswap sang. Đơn giản vì nền tảng giao dịch mới là Sushiswap sẽ không đạt được hiệu suất tốt nhất nếu thanh khoản được chuyển từng chút một, mà nhắc lại, phải là toàn bộ.  Đây là mục đích của giai đoạn đầu trong việc farm SUSHI – cung cấp phần thưởng cho những nhà cung cấp thanh khoản chấp nhận chuyển toàn bộ tài sản từ Uniswap sang Sushiswap – cùng 1 lúc. Có thể coi đây là một kiểu trả tiền để kéo người dùng nhưng đươc thực hiện một cách vô cùng sáng tạo.

Chỉ với một bài đăng tồn tại chưa đầy 10 ngày trên Medium, 75% giá trị tài sản được khóa trên Uniswap đang được lưu trữ tại các hợp đồng thông minh của Sushiswap.

Một sự crazy chưa từng có và chúng ta cũng có thể thấy hệ sinh thái DeFi vẫn còn non nớt như thế nào. Mặc dù “có ý nghĩa”, token được list lên sàn giao dịch tập trung số 1 thế giới Binance, được các công ty kiếm toán lớn kiểm tra hợp đồng thông minh và không phát hiện các lỗi đáng kế nào, nhưng rủi ro vẫn là tương đối cao, điều này càng được khẳng định hơn sau khi Nomichef quyết định bán toàn bộ SUSHI, may mắn là dự án đã được trao lại cho những người quản lý mới.

Suy ngẫm

Sau khi đã hiểu sự kiện này, bạn chỉ nghĩ rằng các sản phẩm kiểu này sẽ có thể tiếp tục xuất hiện, Và mặc dù chúng có thể làm loãng tính thanh khoản ( ít nhất hơn 74% thanh khoản tại Uniswap có thể bị chia sẻ sang một nền tảng khác) nhưng chúng cũng có thể cải thiện mô hình quản trị để đem lại quyền quyết định và phần thưởng lớn hơn cho cộng đồng. Có thể các giao thức mới sẽ cần áp dụng các chiến lược mới để có thể tạo sự gắn bó chặt chẽ hơn với người dùng, mang lại nhiều giá trị hơn.

Và như mọi khi, chúng ta vẫn chưa thể kết luận điều này là tốt hay tệ, vì ngay cả khi tiến tới các mô hình phi tập trung, chúng ta vẫn có sự mâu thuẫn trong việc phân quyền hoàn toàn hay phân quyền “một nửa”.

Để sự quản lý và phát triển của  một giao thức hoàn toàn bởi cộng đồng, có phải là điều tốt hay không? Chỉ có thời gian mới trả lời được.

Trở lại sự kiện, sẽ có 1 số tình huống có thể diễn ra:

  • Có thể tất cả những điều này chỉ là một trò đùa, SUSHI token trở nên vô giá trị và và cuối cũng sẽ không có sự “chuyển dịch” nào diễn ra. Trong trường hợp này, Uniswap vẫn sẽ giữ ngôi vị đầu của mình.
  • Tình huống thứ 2, Sushi được tạo ra như một giao thức mới, mặc dù không đạt được lượng thanh khoản lớn như Uniswap nhưng với yếu tố quản trị phi tập trung, có thể vẫn có một lượng người dùng ủng hộ nhất định.
  • Tình huống cuối cùng là SUSHI đã chiếm thành công lượng thanh khoản của Uniswap, cộng đồng sẽ bối rối và chúng ta sẽ thấy 1 thuật ngữ mới được công nhận, tấn công thanh khoản bằng “vampire mining”.

Chúng ta sẽ thấy điều đó sau ít giờ nữa, và mình vẫn còn kịp kiếm thêm 1 chút SUSHI nữa. Tuy nhiên mình không khuyến khích mọi người tham gia nếu không hiểu chuyện gì xảy ra và đánh giá được tỉ lệ rủi ro/ cơ hội.

Hiện tại Sushiswap đã có exchange tại: https://exchange.sushiswapclassic.org/#/swap

Cập nhật thông tin mới về Sushiswap:

Chuyện gì sẽ xảy ra khi thực hiên Migration??

Thanh khoản Uniswap được đặt tại một trong các nhóm của MasterChef (chẳng hạn như ?Tether Turtle) sẽ được chuyển sang SushiSwap.

Giả sử bạn thêm 1 ETH và 340 USDT vào nhóm UniSwap và nhận được một số mã thông báo UniSwap V2 LP. Sau đó, bạn đặt cược các token này với MasterChef để farm SUSHI. Khi di chuyển, về mặt kỹ thuật, tất cả các token trong một nhóm được di chuyển cùng một lúc trong một giao dịch.

Nhưng từ góc độ của bạn, mã thông báo UniSwap V2 LP của bạn (đại diện cho tính thanh khoản của bạn là 1 ETH và 340 USDT) sẽ được chuyển sang mã thông báo SushiSwap SLP đại diện cho cùng một tính thanh khoản.

Mã thông báo SushiSwap SLP này hoạt động giống như cách hoạt động của mã thông báo UniSwap V2. Sẽ có một hoặc nhiều trang web có sẵn nơi bạn có thể thêm / xóa thanh khoản này khỏi nhóm, giao dịch và cổ phần.

Khi nào Migration sẽ diễn ra?

Điều này diễn ra bất kỳ lúc nào sau Thứ Tư, ngày 9 tháng 9 14:10:32 UTC . SBF sẽ lần lượt gọi hàm di chuyển trên hợp đồng MasterChef, vì vậy tất cả các nhóm sẽ sớm được di chuyển sau thời gian ở trên. Nhóm đầu tiên được di chuyển sẽ là CRV / ETH. SBF sẽ kiểm tra xem tất cả đã suôn sẻ chưa và sau đó thực hiện tất cả những việc khác.

Điều gì xảy ra với SUSHI của bạn? ?

Không có gì. Tất cả SUSHI đang được farm và đang chờ xử lý sẽ giữ nguyên và bạn sẽ tiếp tục trang trại SUSHI để có tính thanh khoản cho khoản đặt cọc của bạn.

Sự dịch chuyển này có an toàn không? ⚗️

Các hợp đồng di chuyển đã được kiểm toán bởi Quantstamp và Peckshield . Không có vấn đề quan trọng được tìm thấy. BoringCrypto đã thực hiện di chuyển thử nghiệm thành công trên mạng thử nghiệm Ropsten.

Có phần thưởng cho những người ở lại không? ?

SBF đang phát 1 triệu $ SUSHI cho những người tiếp tục cung cấp thanh khoản thông qua việc di chuyển. Số tiền này sẽ được phân bổ đồng đều cho tất cả các nhà cung cấp thanh khoản dựa trên giá trị thanh khoản bằng USD.

Hiện tại có một đề xuất cộng đồng sử dụng 1 triệu $ SUSHI từ quỹ phát triển để nâng tổng số phần thưởng lên 2 triệu $ SUSHI.

Có sự khác biệt ở nhóm AMPL và BASED?

Vì mã thông báo AMPL và mã BASED là mã thông báo cung cấp đàn hồi (elastic supply). Để không xảy ra các sự cố do rebase, token phải hỗ trợ cụ thể nhóm thanh khoản. Về mặt kỹ thuật, điều này được thực hiện bởi token gọi hàm sync () trên nhóm thanh khoản khi thực hiện rebase. AMPL sẽ hỗ trợ nhóm SushiSwap và sẽ được di chuyển theo kế hoạch. Rất tiếc, có vẻ như BASED không thể cung cấp hỗ trợ và do đó sẽ KHÔNG thể di chuyển và phải ở lại UniSwap.

Vì BASED sẽ không được di chuyển nên sẽ không có phần thưởng cho việc ở lại nhóm đó thông qua quá trình di chuyển. Nhóm BASED sẽ tiếp tục trang trại $ SUSHI. Các nhà cung cấp thanh khoản AMPL sẽ được thưởng giống như các nhóm khác.

Điều gì sẽ xảy ra với phí UniSwap?

Bạn sẽ nhận được tất cả các khoản phí kiếm được cho đến khi di chuyển vì chúng liên tục được thêm vào nhóm. Sau khi chuyển sang SushiSwap, phí giao dịch vẫnsẽ là 0,3%, tuy nhiên 0,25% sẽ được chuyển cho các nhà cung cấp thanh khoản và 0,05% được chỉ định để chuyển thành SUSHI và SUSHI sẽ được trả cho những người có cổ phần trong SushiBar. Chúng ta sẽ tìm hiểu vấn đề này ở bài viết khác.

Chuyện gì xảy ra tiếp theo?

Sau khi quá trình di chuyển hoàn tất, tính thanh khoản sẽ có sẵn trên SushiSwap và bất kỳ ai cũng có thể bắt đầu thêm các cặp giao dịch khác và bắt đầu giao dịch tại Sushiswap tương tự như Uniswap.


Để tìm hiểu sâu hơn về DeFi và tận dụng tối đa sự ra đời của một hệ thống tài chính mới, đừng ngần ngại trở thanh cư dân của cộng đồng thị trấn crypto: https://t.me/thitrancryptogroup

Nếu thấy bài viết thú vị, đừng ngần ngại share để mọi người hiểu hơn về những chuyện đang diễn ra trong không gian tiền điện tử nhé.


Lưu ý: Không phải tất cả các sàn giao dịch tiền điện tử đều cung cấp đầy đủ các quyền hạn cho bạn và không phải tất cả đều an toàn. Mình không xác nhận cho một sàn giao dịch cụ thể nào. Bạn cần phải tự nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi gửi tiền hoặc tiền điện tử đến bất kỳ sàn giao dịch, trang web hoặc ứng dụng nào. Như bài viết này đã đề cập, vẫn còn rất nhiều việc phải làm về tính thân thiện với người dùng của tiền điện tử.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm:  Không có thông tin nào ở trên là lời khuyên đầu tư,mời gọi hay khuyến khích sử dụng các sàn giao dịch cụ thể hoặc thông tin thực tế theo bất kỳ cách nào và không nên được hiểu như vậy. Bạn đọc nên tự nghiên cứu. Nếu có bất kỳ lỗi nào xảy ra, mình sẽ cố gắng hỗ trợ trong mức cho phép. Mục đích của mình chỉ là cung cấp thông tin và truyền bá kiến ​​thức về chủ đề này.

Default image
jūlian.eth
Articles: 24