ArrayFi – Đầu tư như thế nào cho hiệu quả?

Mình đã bỏ lõ Bitconnect và Bitcoin Vault trong 2 cycle bullish trước. Arrayfi liệu có phải là dự án MLM kinh điển của cycle này?

Tổng quan về dự án

Research qua một chút về dự án thì dự án này là một multichain-protocol được xây dựng để quản lý các tài sản phi tập trung ( mặc dù hiện tại dự án mainnet trên Binance Chain ???? ). Trọng tâm của dự án là phát triển một đồng stablecoin thuật toán, và sử dụng nó như một tiền tệ nền tảng cho hệ sinh thái các dApp trên Array. Hệ thống Arrayfi xoay quay 2 token là ARA và stablecoin USDR.

Là stablecoin thì mục tiêu là giữ giá ổn định đúng không? USDR có cơ chế Mint tương tự giống LUNA -UST, đi kèm với nó thì cũng có 1 thuật toán khác là Arryfi – Go, theo tài liệu giải thích thì khá là hoa mỹ, kiểu sẽ có 1 con AI siêu trí tuệ có thể học hỏi từ các hành động của thị trường trong quá khứ và dự đoán được xu hướng thị trường trong tương lai và counter trade lại các hành vi thao túng pump-dump giá stablecoin USDR. Với lời giới thiệu này thì mình tin là con AI này sẽ hành động khôn ngoan hơn Do-Kwon và Luna Foundation, nhưng mà tiền con AI này ở đâu để counter trade lại các hành vi thao túng thị trường thì chưa tìm thấy tài liệu đề cập đến ????

Dự án cũng giới thiệu đã phát triển được một hệ sinh thái tiêu dùng sử dụng USDR – vốn là điều mà mọi stablecoin hướng tới, được sử dụng như một công cụ trao đổi tiền tệ chứ không phải là một tài sản với mục đích đầu cơ.

Một số ví dụ là chương trình: mua iPhone tại ShopDunk với USDR, dùng USDR để chơi Prediction.

Thông tin về dự án này thì mọi người có thể tìm thêm trên mạng. Các community Việt Nam điển hình như HC Capital, TCVN, UB Holding cũng đang support dự án này nên mọi người có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin các thông tin đã có tại các nhóm nàn.

Ok, sau khi đã DYOR, bạn sẽ cần trả lời câu hỏi là Dự án này có tiềm năng không?

Điều đó còn phụ thuộc vào bạn tìm kiếm điều gì ở dự án này.

Nếu bạn tìm kiếm một dự án với công nghệ mới, hoặc là một cơ chế thú vị theo kiểu web3 và crypto. Câu trả lời cá nhân của mình là bullshit ???? ,nếu bạn tìm cái đó thì tìm các bài khác trên Thitrancrypto mà đọc, đừng đọc bài này.

Thứ tôi thích

Còn nếu bạn tìm kiếm 1 dự án để đầu tư / đầu cơ, đơn giản để kiếm tiền,thì điều đó có thể phù hợp hơn. Bởi vì về cơ bản dự án này là một dự án MLM ????

Thứ dự án đem lại

Nếu bạn chưa nhìn rõ, để mình zoom out cho bạn thấy:

Thậm chí LUNA và UST cũng không truyền đi một thông điệp như thế này.

Vậy thì nếu bạn đồng ý với quan điểm rằng dự án này là MLM, phần tiếp theo của bài viết có thể sẽ hữu ích đối với bạn. Nội dung tiếp theo mình sẽ đề cập về:

 • Cơ chế của ArrayFi
 • Đánh giá về mức độ tiềm năng / rủi ro.

Cơ chế của ArrayFi

Hệ thống của Array thì sẽ xoay quay 3 token chính là ARA, USDR và USDT. Có thể minh họa bằng hình dưới sau:

USDT nạp vào hệ thống có thể dùng để:

 • Mua ARA tại tính năng Swap
 • Hoặc đổi qua USDR tại tính năng Convert

Sau khi có ARA thì bạn có thể:

 • Stake ARA để mint ra USDR dùng để tiêu xài, mua iPhone giá khuyến mãi như chương trình khuyến mại gì đó.
 • Hoặc sau này bán lại ra USDT.

Nếu trong trường hợp bạn có USDR thì:

 • Bạn có thể burn USDR này để Unstake ARA. Nếu như bạn đang Stake.
 • Hoặc Convert sang USDT.

Tuy nhiên hiểu thế này thì chưa đủ, một số yếu tố khác mà chúng ta cũng cần phải quan tâm đó là:

Safe Box của ARA

Khi người dùng mua public sale ARA bằng USDT, 90% lượng USDT sẽ được gửi đến Safe Box – có thể hiểu là một quỹ để duy trì giá sàn cho ARA, cũng có thể hiểu rằng đây là asset back cho ARA. 10% sẽ được sử dụng để add LP trên DEX.

Giai đoạn public sale này thì đã kết thúc vào khoảng ngày 20 tháng 6 gì đó. Hiện giờ LP của ARA đang là 4,2 triệu$, tức là nếu đúng như vậy thì có 2 triệu USDT được add thanh khoản, và 18 triệu USDT back cho ARA.

ARA Token Address: 0x5542958FA9bD89C96cB86D1A6Cb7a3e644a3d46e

Tổng cung của ARA hiện tại chỉ hơn 8 triệu ARA, tức là nếu public sale họ chỉ thu về được hơn 8 triệu USDT thì đúng ra LP của ARA chỉ ở mức 800K $. Đây là một điểm chưa rõ ràng và có 2 điều có thể đã xảy ra là:

 1. Safe Box không thực sự có tỷ lệ dự trữ là 90% hoặc
 2. Dự án add liquidity nhiều hơn mức cần phải add, hoặc có thể có ai đó add thêm. Tuy nhiên trường hợp có ai đó add thêm liquidity thì khá thấp vì không có phần thưởng nào khác cho LP ngoài fee giao dịch.

Hiện tại mình chưa tìm thấy contract của Safe Box, sẽ cần thêm thời gian nghiên cứu hoặc hỏi trực tiếp từ phía dự án để có thêm thông tin.

Một số thứ mình tìm được khi xem thử các onchain data của dự án là,

Khi mua ARA thì mình Deposit lên account của mình trên application của họ, và khi mua ARA thì mình thấy rằng lệnh mua này sẽ được thực hiện bởi 1 địa chỉ ví khác là: 0x213a3de0fd9d24f1535f8bf2978e594557f210ec, địa chỉ ví này thuộc top 6 chiếm 2% supply của ARA hiện tại. Đây có thể là địa chỉ ví tập trung của những người nắm giữ ARA trên web mà không rút về ví cá nhân. Với địa chỉ ví này thì 2 thông tin cơ bản bạn có thể xem được là:

 • Có bao nhiêu người đã nạp/ lượng USDT đã nạp lên ArrayFi web.
 • Lượng ARA đã được mua trên web mà chưa đem đi Stake.

Một số contract khác cần quan tâm đó là:

APR Stake của ARA

Mỗi khi bạn Stake ARA, bạn sẽ phải trả 0.39 ARA phí stake – phí cố định vì vậy không phụ thuộc vào việc bạn stake nhiều hay ít.

Bạn sẽ nhận được 2 thứ:

Phần thưởng ARA với lãi suất là 36% một năm.

Mint được thêm Stablecoin USDR với tỷ lệ 25%. Tức là nếu bạn stake 100 ARA ( với giá được xác định là 1 USDT ), thì bạn sẽ được nhận thêm 25 USDR. Gọi là nhận thêm thì cũng không đúng lắm, thực tế đây giống vay thì đúng hơn, vì sau này để unstake được số ARA đã stake, bạn cần phải burn / trả lại lượng USDR này.

Một điểm lợi là USDR này không chịu lãi suất vay nên mà chỉ chịu phí mint /burn cố định. Rất có lợi để tối ưu hóa lợi nhuận mà mình sẽ nói ở phần sau.

Con số 36% này có thể sẽ thay đổi sau này khi lượng người dùng Array thay đổi. Tuy nhiên với 36% lạm phát, tức là nếu không có người dùng mới, thì ARA sẽ mất 36% giá trị mỗi năm vì số lượng ARA thì tăng lên, trong khi lượng tiền trong Safe Box thì không tăng. Đây cũng là là một điểm conflict khi trong tài liệu của Arrayfi có nhắc đến giá của ARA chắn chắn sẽ có mức sàn là 90% giá mua, tương đương 0.9 USDT.

Mặc dù vậy thì mình cũng không quá quan tâm điểm này lắm vì về cơ bản mình đã xem đây như là 1 dự án MLM rồi.???? Điều cần quan tâm là dự án sẽ duy trì được bao lâu trước khi mất floor price thôi.

Tổng kết lại, chúng ta có 1 số thông số có thể sẽ thay đổi trong tương lai:

 • APR stake của ARA, hiện tại là 36%.
 • Tỷ lệ mint USDR so với tài sản thế chấp là ARA , hiện tại là 25%
 • Tỷ lệ dự trữ back cho ARA là 90%.
 • Phí Stake/Unstake ARA: 0.39 ARA
 • Phí swap chuyển đổi từ USDT sang USDR và ngược lại: 0%

Đầu tư thế nào để hiệu quả nhất

Nếu invest vào các dự án MLM mà hiệu quả nhất thì chắc chỉ có cách là đi xây hệ thống để ăn ref, ít rủi ro về mặt tài chính và lợi nhuận thì không giới hạn, mất chút uy tín và integrity thôi. Tuy nhiên, vì trước giờ mình cũng không xây hệ thống bao giờ nên sẽ không có nhiều chia sẻ về nội dung này, chủ yếu mình sẽ chia sẻ dưới góc độ là một người solo investor, bonus thêm một chút thông tin về chương trình Ref của Array.

Chương trình xây hệ thống của Array

Dự án có một chương trình Community Program là Array Boss.

Tài khoản Array Boss sẽ có 2 Tier, Tier 1 sẽ được nhận cashback 30% dựa trên số lượng ARA staking đem về, và là 50% nếu đạt được 3 triệu ARA staking. Phần thưởng được gửi là ARA. Thêm lạm phát cho ARA.

Ngoài ra họ cũng sẽ thưởng trực tiếp 50,000 ARA nếu hệ thống đạt 1 triệu ARA staking volume và 250,000 ARA nếu hệ thống đạt 3 triệu Staking Volume.

Cách tính thưởng cho ai cần

Nếu bạn nào cần thêm thông tin thì có thể DM mình trên Telegram mình sẽ gửi thêm thông tin. Ai muốn làm tuyến dưới của mình thì đăng ký với link đăng ký của mình.

Ai thích đăng ký donate ủng hộ thì đăng ký nhé vì quyền lợi của bạn khi làm tuyến dưới của mình là không gì cả. ????

Mình sẽ sang phần thứ hai là phần tối ưu hóa để tham gia với tư cách là solo investor.

Tối ưu hóa APR

Giả sử bạn là một solo investor, không có chơi với đội nhóm hay xây hệ thống ăn ref gì hết. Bắt đầu với 1000 USDT, và mua ARA ở mức 1.1$, với lãi stake là 36% một năm. Giả sử dự án duy trì tốt và 1 năm sau giá ARA vẫn còn ở mức 1.1$, đâu sẽ là những cách bạn có thể tối ưu hóa được lợi nhuận ?

Tái đầu tư ( Compound )

Tái đầu tư là hình thức đơn giản nhất, Bạn claim tất cả phần thưởng Staking ARA và tiếp tục đem Stake tiếp. Với APR cơ bản là 36%:

 • Nếu bạn Compound hàng ngày, APY sẽ là 43.31%
 • Nếu bạn Compound hàng tuần, APY sẽ là 41.74%
 • Nếu bạn Compound hàng tháng, APY sẽ là 41.2%

Vì mọi thao tác Stake /Claim Reward đều thực hiện trên web app của Array, nên bạn không bị mất phí gas cho giao dịch. Tuy nhiên khi stake thì sẽ mất 1 khoản phí nhỏ 0.39 ARA không phụ thuộc số lượng, khi claim thì không mất phí, nên hãy tự tính toán ra khoảng thời gian compound tối ưu cho khoản đầu tư của bạn nhé.

Giả sử bạn lựa chọn Compound Monthly, vậy với 1000 USDT invest ban đầu tương đương 909 ARA, sau 1 năm bạn sẽ có 1283.5 ARA. ROI 41.2% một năm.

Vay đệ quy ( Recursive lending )

Đây là một chiến lược cao cấp hơn một chút, tuy nhiên thì nó cũng không phải là mới mẻ gì. Dân dã thì mọi người hay gọi nó là sử dụng đòn bẩy. Mô tả chiến lược này thì cơ bản là bạn sẽ stake ARA để mint ra USDR, sau đó quy đổi USDR sang USDT và tiếp tục mua thêm ARA, stake ARA để mint tiếp USDR và lặp lại…

Với giới hạn mint USDR là 25%, trở lại với khoản đầu tư ban đầu của bạn là 1000 USDT ~ 909 ARA, bạn sẽ mint được 250 USDR. Hiện tại handling fee của convert USDR – USDT đang là 0% và mọi thao tác đổi cũng trên web app của Array nên bạn không mất phí gas khi đổi USDR ra USDT, sau đó đó dùng USDT mua tiếp bạn được thêm 227.2 ARA để stake tiếp.

Nên nhớ rằng chỗ ARA này không phải miễn phí, bởi vì chỗ ARA này có là do đổi từ 250 USDR kia sang, và sau này để lấy 909 ARA ban đầu ra, thì bạn cần burn 250 USDR này.

Thứ bạn nhận được miễn phí ở đây là phần thưởng stake với APR 36% hoặc APY 43.31% của 227.2 ARA này.

Tiếp tục làm thêm 1 lần nữa với 227.2 ARA bạn sẽ có thêm 56.8 ARA để stake. Thêm 1 lần nữa bạn sẽ có thêm 14.2 ARA.

Giả sử bạn làm điều này 3 lần, lúc này bạn sẽ có 1207.2 ARA staking dựa trên khoản đầu tư ban đầu là 1000 USDT.

Kết hợp cả Recusive Lending và Daily Compound, bạn sẽ kiếm thêm được 522.8 ARA mỗi năm chưa trừ phí stake, tương đương với ROI là 57.51% trong trường hợp giá ARA không đổi. ????????????????

Nhưng… đầu tư thì sẽ có rủi ro. Bây giờ sẽ là phần mình đề cập đến các rủi ro của dự án này.

Rủi ro

Có một vài rủi ro về mặt kinh tế mà mình có thể thấy rõ được là.

ARA có thể sẽ không tăng trưởng hoặc không giữ giá được trong 1 thời gian dài.

Đây là rủi ro cơ bản nhất. Vì qua các thông tin cung cấp ở trên, chúng ta biết một số thông tin là lượng phát thải ARA ít nhất là 36% một năm thông qua chương trình Staking, ngoài ra còn lượng ARA reward được trả cho chương trình Array Boss. Cũng có một số thông tin chúng ta không biết là Lượng tiền thực tế dự trữ trong Safe Box, Tokenomic của ARA…

Những điều này đều dẫn đến một nguy cơ là lượng ARA được phát thải sẽ tăng nhiều hơn lượng tiền được đổ vào dự án này, dẫn đến việc ARA có khả năng mất floor price – giá thấp nhất mà dự án đã cam kết bằng tài liệu.

Nguồn: Arrayfi Document

Trong trường hợp ARA mất giá, thì lợi nhuận thực tế của bạn sẽ không còn là 36% hay 57.52% như tính toán trên kia nữa. Vì thực tế lợi nhuận trên kia là trong trường hợp giá ARA không thay đổi. Hoàn toàn có khả năng lượng ARA của bạn vẫn tăng nhưng tổng giá trị thì giảm vì ARA giảm giá nhiều hơn mức ARA bạn nhận được.

Một điều nữa mình chưa thể khẳng định là, trong trường hợp bạn sử dụng chiến lược Recusive Lending, khi giá ARA giảm quá mức 75% bạn có bị thanh lý hay không? USDR được mint khi stake ARA, tuy nhiên không có 1 ràng buộc rõ ràng về việc số lượng mint bao nhiêu, bởi vì nếu là mô hình thế chấp – vay token ( giống như COMP, MKR , thì phải cho người dùng tự set mức ratio vay để đảm bảo ko bị thanh lý). Trong trường hợp của Array, cứ 4 ARA thì sẽ được mint thêm 1 USDR mà không có option điều chỉnh từ người dùng, lượng USDR mint thêm đang được coi như một khoản bonus cho người stake chứ không phải một lựa chọn của người dùng.

USDR không duy trì được mức giá là 1 USDT

Mặc dù USDR cũng là một token, có contract address: 0x73ddaa5e6a61201302725a3bf62becf09d984838

Tuy nhiên không có market pair nàotrên DEX hay CEX để trao đổi USDR sang USDT. Việc trao đổi USDR sang USDT chỉ được thực hiện trên Server của ArrayFi.

Tức là hoàn toàn có trường hợp 1 ngày đẹp trời nào đó 1 USDT không đổi được 1 USDR ( lúc này bạn có thể phải trả nhiều USDT hơn để redeem lại ARA của mình ) hoặc tỷ giá quy đổi USDR USDT không tương đương.

Các thông số có thể bị thay đổi trong tương lai khiến các tính toán ban đầu bị sai lệch

Chúng ta có kế hoạch, tuy nhiên không có gì đảm bảo mọi thứ sẽ diễn ra đúng kế hoạch. Phía bên trên mình có note lại 1 số thông số có thể sẽ thay đổi trong tương lai, cho dù là thông số thay đổi như thế nào, thì nó đều khiến cho các tính toán ban đầu không còn chính xác và bạn sẽ phải tính lại.

Cúng có thể sẽ có thêm các quy tắc mới được ấn định như lock time stake hoặc bạn không thể quy đổi USDR USDT trên hệ thống mà phải tìm một người khác trao đổi với bạn hoặc tệ hơn bạn có thể bị ban khỏi hệ thống… tất cả đều có thể xảy ra vì đây không phải một money game phi tập trung. Mặc dù có contract và có token, phần lớn những thứ diễn ra đều nằm ở Server của dự án.

Cuối cùng, sau khi hiểu về Luật chơi, Chiến lược và Rủi ro. Chúng ta sẽ đến với phần cuối,

ArrayFi có phải là một dự án MLM đáng để tham gia không?

Cá nhân mình nghĩ là có, ít nhất tại thời điểm này, ngày 25 tháng 6 năm 2023.

Mình cũng không phải chuyên gia phân tích các dự án MLM, mình chỉ tình cờ được hợp tác với ArrayFi trong một vài business, và các chia sẻ này thì hoàn toàn là góc nhìn cá nhân chứ không lấy danh nghĩa là Partnership. Một số điểm mình đánh giá là ổn để tham gia là:

Dự án thì tương đối legit, các founder thì cũng công khai.

Nghe phong phanh có cả Shuzu Founder 3AC tham gia back cho dự án này.

Rất chịu chi cho Marketing.

Một số link Marketing / PR về dự án cho mọi người tham khảo: Link 1 , Link 2 ,

Tài trợ cho các cộng đồng Community ở Việt Nam làm sự kiện, ví dụ chương trình BridgeWeb3 Phu Quoc Island Event ( Link ), mời toàn top KOLs của Crypto Việt Nam.

Đ** hiểu sao có partnership với team mình mà không mời mình, chê.

Array cũng tổ chức Global Tours để quảng bá cho sự kiện Link

Dự án cũng rất tích cực tìm các cộng đồng crypto ở các nước để giới thiệu chương trình hệ thống, mà thị trường đầu tiên là Việt Nam ????

Chịu chi tức là dự án có nhiều budget, budget để đẩy dự án cũng như kéo thêm người mới tham gia, vốn là điều rất quan trọng trong bất cứ trò chơi tài chính nào.

Tập trung vào đối tượng Web2 trước.

Đây cũng có thể là lý do tại sao nhiều phần trong hệ thống được xử lý tập trung tại server của ArrayFi.

Lượng tiền ở Web2 User vẫn nhiều hơn lượng tiền của user Web3 rất nhiều. Vì vậy, cách tiếp cận này sẽ giúp dễ thu hút dòng tiền web2 hơn.

Liên kết với ShopDunk. Ok, nhiều người biết đến thì tốt. Cứ quảng cáo cho các cháu mới lớn, tránh các cụ già ra là được.
Dự án thì mới launch vào đầu tháng 6, entry vẫn tốt

Sau 2 tháng 4 và 5 để marketing cho public sale. Giá ARA cũng chỉ mới tăng 10% từ lúc public sale là 1 USDT 1 ARA.

Mặc dù tokenomic không rõ ràng, nhưng có 2 điểm cũng ổn là: Token mint từ Zero SupplyKhông có Seed hoặc Private Investment, tức là giảm thiểu khả năng bị úp bô.

Gọi là giảm trên lý thuyết thôi chứ thực tế vì tokenomic khá mập mờ nên cũng không có gì đảm bảo tương lai dự án mint thêm Token để xả lên các nhà đầu tư trước đó.

Bonus thêm 2 suy nghĩ cá nhân:
Gần đây mình có theo dõi một số leader MLM Việt Nam thì họ nói như có vẻ đang chuẩn bị đánh 1 trận lớn.

Mà quay đi quay lại có mỗi con này MLM là to nhì hiện tại ( to nhất thì là 3.14 ), nên mình đoán là có thể họ sẽ đẩy dự án này. Tình cờ dự án này làm partner rất mạnh ở Việt Nam.

Mình cũng nghĩ rằng mỗi một mùa Bullish đều có 1 con MLM đi lên rất mạnh.

Mình đã theo 2 cycle và cả 2 mùa đều có những con đa cấp cực mạnh ở tầm global là Bitconnect và Bitcoin Vault. BCC tăng từ 10$ lên hơn 400$, BTCV cũng tăng từ 20$ lên hơn 400$. Coin MLM đặc điểm là tăng rất bền vững trong 1 khoảng thời gian từ 3 tháng đến 6 tháng, nếu chịu khó hold và tái đầu tư thì lợi nhuận đem lại không hề nhỏ. Vì vậy, mùa này cũng thử bỏ 1 ít tiền vào MLM xem sao.

Kết

Ok đến đây thì cũng hết thông tin mình muốn viết rồi, bạn có thể tiếp tục DYOR về dự án với 1 số official link sau:

Application: https://www.arraydapp.com/

Landing page: https://www.arrayfi.tech/

Twitter: https://twitter.com/Array_Protocol


Bạn thấy bài viết thú vị, đừng quên chia sẻ cho bạn bè. Nếu bạn muốn trở thành 1 cư dân của thị trấn, tham gia miễn phí tại đây

Mọi người thoải mái sao chép hoặc sử dụng bài viết mà không cần phải hỏi ý kiến. Tuy nhiên nếu có để credit tác giả hoặc donate cho mình thì mình rất cám ơn.

Địa chỉ ví BEP20:

0xc26fdaf22b8d4d4ab33299acc1dfc001cdfa8941

Lưu ý: Không phải tất cả các giao thức về tiền điện tử đều cung cấp đầy đủ các quyền hạn cho bạn và không phải tất cả đều an toàn. Mình không xác nhận cho một giao thức cụ thể nào. Bạn cần phải tự nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi gửi tiền hoặc tiền điện tử đến bất kỳ sàn giao dịch, trang web hoặc ứng dụng nào. 

Tuyên bố từ chối trách nhiệm:  Không có thông tin nào ở trên là lời khuyên đầu tư,mời gọi hay khuyến khích sử dụng các giao thức cụ thể hoặc thông tin thực tế theo bất kỳ cách nào và không nên được hiểu như vậy. Bạn đọc nên tự nghiên cứu. Nếu có bất kỳ lỗi nào xảy ra, mình sẽ cố gắng hỗ trợ trong mức cho phép. Mục đích của mình chỉ là cung cấp thông tin và truyền bá kiến ​​thức về chủ đề này.Default image
0xjulian76.eth
Articles: 2
https://www.pixelhere.com/et/event.php?advertiser=212168&cid=INSERT_CLICK_ID&id=645772&udid=UDID&variable=INSERT_USER_ID_OR_EMAIL_HERE&value=INSERT_PRICE_VALUE&tid=UNIQUE_TRANSACTION_ID

Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124