Tiền điện tử cũng giống như Visa thuở sơ khai

Quảng cáo này của Visa có gợi cho bạn điều gì không? 

quang cao cua visa

Visa cũng đã từng trải qua giai đoạn mà nó được xem như là một cuộc cách mạng về công nghệ. Làm thế nào mà một chiết thẻ nhựa có thể thay thế tiền thật? – Đó là câu hỏi khiến người dùng thời đó băn khoăn. Người sử dụng sẽ không bao giờ chấp nhận nó. Những người bán hàng sẽ không bao giờ chấp nhận nó. Các ngân hàng đương nhiên cũng sẽ không bao giờ chấp nhận.

Visa sẽ thất bại.

Nhưng thực tế Visa đã thành công. Thậm chí nó thay đổi nền thương mại. Càng ngày chugns ta càng sử dụng thẻ nhựa nhiều hơn – chứ không phải là tiền mặt.

Câu hỏi là, bạn có nhìn thấy sự tương đồng giữa Visa thuở sơ khai và tiện điện tử ở thời điểm hiện tại không?

Chưa nghĩ ra? Hãy đọc tiếp… một trong số này sẽ blow your mind.

Một số ý tưởng được tìm thấy trong cuốn “Electronic Value Exchange: Origins of the VISA Electronic Payment System”.

Visa là gì?

Trước khi xem xét các điểm tương đồng, chúng ta phải hiểu Visa là gì? Mình nghĩ sẽ có khá nhiều bạn ngạc nhiên khi biết rằng bản thân Visa không phát hành thẻ. Visa không phải một ngân hàng, cũng không phải là một cơ quan hay tổ chức của chính phủ. Visa không cấp tín dụng cho người tiêu dùng, cũng như không tạo tài khoản của họ. Nó cũng không sở hữu hay bị sở hữ bởi các ngân hàng mà nó liên kết. Thâm chí Visa cũng không xây dựng hoặc bán các thiết bị đầu cuối tại các cơ sở bán hàng để đọc thẻ. Vậy Visa thực sự làm gì?

Về bản chất,

# 1. Truyền thông

Hóa ra việc thay đổi thói quen và quan điểm về tiền của mọi người về bản chất của tiền chưa bao giờ là điều dễ dàng. Dee Hock , cha đẻ của Visa biết rằng trước tiên ông phải làm cho mọi người quen với thanh toán điện tử trước khi họ tin tưởng phương thức mới này thay vì sử dụng tiền giấy và séc giấy. Do đó ông xác định quảng cáo sẽ là một chiến lược để thay đổi tâm trí của người tiêu dùng. Từ quảng cáo trên các phương tiện truyền thông đến tài liệu quảng cáo và danh thiếp công ty, tất cả mọi thứ có ảnh hưởng đến cách Visa được công chúng nhìn nhận,“ Hãy coi nó như tiền ” là khẩu hiệu mang tính biểu tượng của Visa và là cú hích quảng cáo lớn đầu tiên. Chiến dịch chạy trên truyền hình, báo in và các hãng tin tức khác. Điều thú vị là chi phí quảng cáo không chỉ được thanh toán bởi chính Visa mà còn được hỗ trợ bởi tất cả các ngân hàng thành viên.

Hãy coi nó như tiền

Ngày nay trong lĩnh vực tiền điện tử, meme là một phương pháp cực kỳ mạnh mẽ để truyền bá ý tưởng xung quanh tiện ích của tiền điện tử. Tuy nhiên, cộng đồng tiền điện tử không cần phải dựa vào các hãng truyền thông để thực hiến các chiến dịch quảng cáo. Trong lĩnh vực tiền điện tử, mọi nhà đầu tư đều là một nhà quảng cáo cho tiền điện tử.

# 2. Airdrop

Visa biết rằng mọi hệ thống thanh toán đều dựa vào Network Effect ( hiệu ứng mạng ) để trở nên thành công. Trong trường hợp của Visa, điều đó có nghĩa là nó cần phát triển các cơ sở thương mại chấp nhận thẻ Visa cũng như nhận thẻ tín dụng từ người dùng. 

Để tạo ra lượng người dùng ban đầu, các ngân hàng thành viên của Visa thực sự đã airdrop (phát miễn phí) thẻ đến nhà của mọi người và cấp cho họ một hạn mức tín dụng mà không cần hỏi bất kỳ câu hỏi nào. Khi người dùng bắt đầu sử dụng các thẻ này, các ngân hàng sẽ tìm hiểu thêm về hành vi mua hàng của khách hàng từ đó điều chỉnh hạn mức tín dụng của họ.

Chiến thuật này sau đó bị quốc hội Hoa Kỳ coi là bất hợp pháp.ào thời điểm đó, việc khuyến khích mọi người mang nợ không chỉ gây tranh cãi mà cách làm này còn vô cùng bất an vì thẻ thường xuyên bị đánh cắp khỏi hộp thư.Vì người dùng thậm chí không nhận ra mình đã được cấp thẻ, nên việc gian lận thường chỉ được phát hiện một tháng sau đó khi họ nhận được bảng sao kê thẻ đầu tiên của mình qua đường bưu điện.

Điều này có nhắc bạn về tất cả các âm mưu lừa đảo trong không gian tiền điện tử và thường được media miêu tả tiêu cực như thế nào? 

# 3. Trải nghiệm người dùng tệ ( Bad UX )

chiếc thẻ credit card đầu tiên

Mọi người thường nói rằng tiền điện tử quá khó hiểu để sử dụng, không tiện lợi như thẻ Visa. Hãy xem thanh toán bằng thẻ vào những năm 1970 sẽ như thế nào:

Giả sử bạn bạn là chủ sở hữu thẻ ‘Visa’ (được gọi là BankAmericard vào thời điểm đó) và muốn trả tiền cho một chiếc TV. Vì số tiền giao dịch sẽ cao hơn hạn mức giao dịch của người bán (thường là 50$ nhưng đôi khi cao hơn đối với các hãng hàng không và khách sạn), người bán phải gọi cho ngân hàng của người mua và truyền đạt chi tiết giao dịch bằng lời nói để được phép giao dịch.

Tiếp theo, bên mua sẽ gọi cho ngân hàng phát hành thẻ của họ, ngân hàng này sẽ kiểm tra thủ công:

  • Xem thẻ có nằm trong ‘danh sách đen’ không?
  • Số dư hiện tại, hạn mức tín dụng và lịch sử mua hàng của người dùng

Nếu mọi thứ đều theo thứ tự, ngân hàng phát hành thẻ sẽ gửi 1 mã ủy quyền cho người mua và người mua sẽ cung cấp mã ủy quyền này cho người bán đang chờ đợi. Sau đó, người bán sẽ lấy chữ ký của khách hàng và viết nó vào ‘ hóa đơn’ cùng với mã ủy quyền.

Toàn bộ quá trình mất trung bình 20 phút. Đừng hỏi tại sao lại có người tự nguyện chọn phương thức thanh toán này.

Đối với khách hàng, câu chuyện kết thúc ở đây nhưng đối với các ngân hàng, nó vẫn tiếp tục. Sau khi bán, người bán hàng phải gửi ‘ hóa đơn’ của họ đến ngân hàng của họ qua đường bưu điện. Cuối cùng, các ngân hàng phát hành sẽ giải quyết việc thanh toán thông qua hệ thống kiểm tra thanh toán bù trừ bình thường. Quá trình này rất dễ xảy ra sai sót và không có gì ngạc nhiên khi luôn có tranh chấp giữa các ngân hàng.

Phải mất rất nhiều đổi mới công nghệ và thử nghiệm để có được trải nghiệm thanh toán phù hợp như ngày nay. Công nghệ phát triển đem tới các thiết bị tại điểm bán , dải từ tính và mạng liên lạc tốc độ cao giữa các trung tâm ủy quyền cuối cùng đã giúp thay thế con người bằng logic máy tính tự động nhưng nên nhớ điều đó không xảy ra trong một sớm một chiều.

Và bạn nghĩ rằng việc gửi một giao dịch bằng MetaMask thật khó hiểu ?

# 4. Cách mạng

Việc tạo ra Visa đi kèm với cảm giác chuyển đổi tương tự như nhiều loại tiền điện tử hiện nay. Trên thực tế, Dee Hock là một người ủng hộ tiền điện tử.

Nếu công nghệ điện tử tiếp tục phát triển, và điều đó có vẻ chắc chắn, các tổ chức độc tài ngân hàng hơn hai trăm năm tuổi kiểm soát việc lưu ký, cho vay và trao đổi tiền sẽ bị sụp đổ không thể phục hồi.

Dee Hock

“Vốn dĩ tất cả điều này có thể là nguồn gốc của một dạng tiền tệ toàn cầu mới.”

Dee Hock

Ông ấy nhận ra rằng “tiền” về cơ bản chỉ là “dữ liệu chữ và số được đảm bảo” và năng lực truyền thống của các ngân hàng sẽ ngày càng ít quan trọng hơn trong những thập kỷ tới.

Và chúng ta đều biết Không có cách nào tốt hơn để đảm bảo dữ liệu giá trị chữ và số hơn là trên một Blockchain.

# 5. Trung lập và đáng tin cậy

Dee biết rằng để các ngân hàng tham gia, mạng lưới phải trung lập một cách đáng tin cậy. Nhìn chung, các ngân hàng thành viên đều là đối thủ cạnh tranh của nhau. Đó là lý do tại sao Visa được hình thành như một tổ chức đồng sở hữu. Điều quan trọng là phải tạo ra một cơ cấu tổ chức cân bằng các động lực và đảm bảo rằng ngay cả các ngân hàng nhỏ cũng có tiếng nói trong việc ra quyết định. Do đó, về cơ bản, mạng lưới Visa bao gồm các quy định hoạt động. Một loạt các quy tắc và quy định chi phối mọi thứ từ thiết kế vật lý của thẻ, phí mà mỗi bên phải trả và các quyền và trách nhiệm của mỗi bên khi tranh chấp giao dịch. Những quy tắc này cùng với vai trò của Visa như một loại cơ quan tư pháp, đã tạo ra sự tin tưởng cần thiết giữa các thành viên, là cơ sở cho hệ thống tiếp tục hoạt động và phát triển.

Blockchain cũng có các nguyên tắc hoạt động được đưa vào giao thức và thậm chí loại bỏ nhu cầu hòa giải trong tranh chấp vì phương án xử lý cho mọi trường hợp tranh chấp đều đã được quy định. Hơn nữa, blockchain không có nhiều rào cảm để tham gia. Việc phát hành và giải quyết phải diễn ra theo các quy tắc trung lập đáng tin cậy của giao thức blockchain — các quy tắc này được thực thi bằng mã và được duy trì bởi sự đồng thuận.

Lời kết

Cả Visa ban đầu và tiền điện tử hiện tại đều có những điểm tương đồng mạnh mẽ. Các memes về tiền, airdrop, các vấn đề về UX, một cuộc cách mạng và tính trung lập là nhưng yếu tố quan trọng đối với sự thành công của Visa vào những năm 1970 và cũng tương tự như với tiền điện tử ngày nay.

Cách chúng ta trao đổi giá trị sắp thay đổi, một lần nữa.

Default image
jūlian.eth
Articles: 24