Một số câu hỏi để hiểu về Bitcoin.

Có gì sai với tiền chúng ta vẫn sử dụng hàng ngày?

Các chính phủ luôn ủng hộ tiền pháp định (fiat), họ thực hiện quyền kiểm soát bằng cách điều chỉnh lãi suất và cung tiền. Đây có thể là điều tốt hoặc điều xấu tùy thuộc vào tình hình kinh tế, đôi khi chúng ta cần có sự can thiệp của chính phủ. Nhưng dù là thế nào đi chăng nữa, điều đó cũng khiến cho quần chúng ít kiểm soát hơn đối với số tiền mà họ kiếm được.

Khi bạn giành được kiểm quyển soát, thì tức là có ai đó đã mất chúng.

Bạn có thể làm việc chăm chỉ trong 20 năm để tiết kiếm được 200.000 USD với hy vọng mua được một ngôi nhà. Nhưng khi chính phủ bơm thêm 2.300.000.000.000 USD vào thị trường , điều đó làm cho 200.000 USD của bạn trở nên ít giá trị hơn, vì lạm phát. Số tiền mà bạn tiết kiệm để mua một ngôi nhà không còn đủ để mua nữa vì lúc này tiền của bạn có giá trị thấp hơn, do cung và cầu. Có một sự không công bằng ở đây.

Bitcoin giải quyết vấn đề này như thế nào?

Bitcoin không được hỗ trợ bởi bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào.

Bởi vì không được hỗ trợ bởi bất cứ thứ gì, vì vậy không ai có thể thao túng nó. Hoặc ít nhất là như vậy.

Nếu không ai ủng hộ Bitcoin thì làm sao nó có giá trị?

Bitcoin sẽ luôn chỉ có 21.000.000 đơn vị. Vì nó đươc thiết lập như vậy.

Nếu nền kinh tế sụp đổ hay bùng nổ cũng không ảnh hưởng vì 21.000.000 Bitcoin này sẽ vẫn tồn tại.

Bitcoin sử dụng một cách tiếp cận phi tập trung mới để thỏa thuận về việc ai sở hữu bao nhiêu Bitcoin. Điều này cho phép mọi người kiểm tra các thanh toán để giữ an toàn và tính đúng đắn của mạng Bitcoin.

Nguồn cung cố định và khả năng chống gian lận là lý do tại sao mọi người tin tưởng Bitcoin.

Tin tưởng Bitcoin nghĩa là như thế nào?

Nếu bạn sẵn sàng chấp nhận Bitcoin để thanh toán cho hàng hóa hoặc dịch vụ thì bạn “tin tưởng” Bitcoin.

Nếu có đủ người tin tưởng vào Bitcoin thì bạn có thể tiến hành hoạt động kinh doanh của mình bằng Bitcoin. Điều này sẽ giúp Bitcoin đạt được sự chấp nhận chính thống.

Một người bán hàng sẽ chấp nhận Bitcoin nếu nhà cung cấp của họ chấp nhận Bitcoin. Đổi lại, nhà cung cấp sẽ chấp nhận Bitcoin nếu nhà cung cấp của chính họ chấp nhận Bitcoin, v.v. Điều này đã bắt đầu xảy ra.

Theo cách này, Bitcoin có thể đóng vai trò là “đại diện độc lập của giá trị kinh tế” mà bạn có thể trao đổi để lấy hàng hóa hoặc dịch vụ ngang nhau. Nói cách khác, điều này có nghĩa là bạn có thể sử dụng Bitcoin như một loại tiền tệ.

Bitcoin đã đạt đến điểm tới hạn chưa?

Điểm tới hạn (critical Mass) trong kinh tế hoạc và xã hội học, là một điểm/số lượng/khối lượng có tính quyết định. Khi một hiện tượng đạt đến một mức quyết định (critical) thì nó sẽ bùng phát dữ dội thành một hiện tượng rất lớn.

Có thể Bitcoin đã đạt đến điểm tới hạn nhưng vẫn chưa được chấp nhận một cách chính thống. Đây là lí do tại sao các bài viết như này, dù là những nội dung cũ nhưng vẫn cần thiết.

Bitcoin – từ “loại tiền được sử dụng bởi thế giới ngầm” thành ” loại tài sản mà các ngân hàng sẽ chấp nhận giữ cho bạn “. Điều này chứng minh Bitcoin đang dần được nhìn nhận như một loại tài sản chính thống.

Hoa kỳ có luật rất nghiêm về tiền bạc. Tuy nhiên Coinbase và Gemini vẫn hoạt động được với các giấy phép và tuân thủ bắt buộc. Các sàn giao dịch này được tài trợ từ các quỹ VC hàng đầu như Andreessen Horowitz. Ngày càng có nhiều sàn giao dịch uy tín hơn trên khắp thế giới, ví dụ như Binance. Các sàn giao dịch này giúp hầu hết mọi người đều có thể dễ dàng tiếp cận Bitcoin và các loại tiền điện tử khác so với năm 2017.

Dưới đây là một số phát triển đáng chú ý nhất của Bitcoin kể từ năm 2017:

Đây là tất cả các dấu hiệu cho thấy chúng ta đã vượt qua điểm tới hạn.

Nếu bạn muốn mua Bitcoin ngay hôm nay, bạn có thể làm như vậy một cách an toàn và bảo mật, điều này không hề dễ dàng vào năm 2013 hoặc 2017.

Đâu là điểm ưu việt của Bitcoin so với Vàng như thế nào?

Nhiều người coi Vàng là một hàng rào chống lại lạm phát. Ước tính con người đã khai thác khoản 150 nghìn tấn vàng. Con số này chắc chắn sẽ vẫn tăng, có thể gấp đôi vì chúng ta sẽ không bao giờ biết được, vì nó chỉ là ước tính. Còn Bitcoin sẽ luôn chỉ có 21.000.000 đơn vị – một cách chính xác.

Nếu bạn sở hữu Vàng như một hàng rào chống lạm phát,  chính phủ có thể thông qua một đạo luật buộc bạn phải bán tất cả vàng của mình cho họ! Hoặc cũng có thể đặt giá cho Vàng. Điều này trên thực tees đã xảy ra với  Sắc lệnh 6102 vào ngày 5 tháng 4 năm 1933. Tuy nhiên, chinh phủ không thể làm điều này với Bitcoin vì mức độ ẩn danh và bảo mật cao của Bitcoin. Hơn nữa, Bitcoin rẻ hơn để lưu trữ, vận chuyển, sử dụng để thanh toán và an toàn hơn khi so sánh với Vàng.

Bitcoin rẻ hơn như thế nào để lưu trữ, vận chuyển, sử dụng cho thanh toán và an toàn hơn khi so sánh với Vàng?

Dưới đây là một số điều liên quan đến Bitcoin để giải thích điều này:

 • Lưu trữ  – Bitcoin là dữ liệu. Bạn có thể lưu trữ hàng tỷ đô la Bitcoin trong một lượng nhỏ dữ liệu. Bạn có thể lưu trữ nó trên một tờ giấy nhỏ nếu bạn muốn. Điều này dễ dàng hơn rất nhiều để lưu trữ khi so sánh với Vàng.
 • Vận chuyển  – Bạn có thể chuyển Bitcoin trong mạng blockchain bitcoin. Đây là một sự chuyển giao dữ liệu. Mạng blockchain bitcoin là các máy tính được kết nối để tạo thành “tiền internet”. Bạn cần các dạng bảo mật vật lý khi vận chuyển Vàng, trong khi với Bitcoin thì không. Nếu bạn có thể nhớ được 12 từ khóa bảo mật của ví Bitcoin mà không sử dụng các công cụ hỗ trợ – chỉ có Dom Cobb là người duy nhất có thể đánh cắp được Bitcoin của bạn.
 • Trường hợp sử dụng thanh toán  – Bitcoin có thể chia được tối đa 8 số thập phân. Điều này làm cho việc thanh toán bằng Bitcoin dễ dàng hơn khi so sánh với Vàng. Chi phí trả cho ai đó 0,01 BTC cũng giống như trả cho ai đó 100.000 BTC. Nếu bạn muốn chia Bitcoin thành nhiều hơn 8 số thập phân, bạn có thể làm như vậy trên Bitcoin Lightning Network. 
 • Bảo mật  – Bitcoin được tích hợp tính năng bảo vệ đa chữ ký. Điều này cho phép bạn chọn chính xác số lượng người và những người có quyền chấp thuận một khoản thanh toán. Nếu bạn thiết lập multisig một cách chính xác thì Bitcoin của bạn sẽ an toàn ngay cả khi ai đó đột nhập vào nhà bạn để lấy trộm Bitcoin của bạn. Với Vàng, nếu ai đó đánh cắp nó thì bạn sẽ mất nó.

Khi nào giá Bitcoin sẽ ổn định?

Vẫn còn nhiều điều cần tìm hiểu về bitcoin và tiền điện tử. Dưới đây là những thách thức hiện tại mà những người ủng hộ tiên điện tử đang nỗ lực cải thiện:

 • Khả năng mở rộng – Bitcoin có thể mở rộng  quy mô như thế nào để hỗ trợ nhu cầu thanh toán trong thế giới thực? Hiện tại  Bitcoin hỗ trợ 3,5 giao dịch mỗi giây (tức là 3,5 tx / s) , rất chậm. Các blockchain khác thì nhanh hơn như Ethereum (15 tx / s), Stellar ( 1.000 tx / s) và  Solana (65.000 tx / s) . Visa cho biết họ có công suất cao nhất là 65.000 tx / s vào tháng 8 năm 2017. Vì vậy vẫn còn rất nhiều việc phải làm cho các nhà phát triển tiền điện tử phải làm để cạnh tranh với các hệ thống truyền thống.
 • Sự thân thiện với người dùng  – Sự phân quyền, Node, thời gian đóng khối, Proof of wor…  Những điều này liên quan đến hoạt động nội bộ của các blockchain. Hầu hết người dùng cuối không phải đối phó với điều này. Các nhà phát triển đang đổi mới để làm cho blockchain và tiền điện tử dễ sử dụng hơn. Điều này sẽ làm cho tiền điện tử trở nên trực quan hơn, nhưng là một nhiệm vụ đầy thách thức. Internet cũng đã từng phải đối mặt với thách thức này.  Internet có nhiều từ ngữ chuyên môn phức tạp (Địa chỉ IP, HTTP, HTML, TCP, UDP, v.v.). Với thời gian và sự đổi mới, các nhà phát triển đã loại bỏ những phức tạp này. Hầu như mọi người ngày nay có thể sử dụng Internet mà không cần quan tâm đến ý nghĩa hay vai trò của các thành phần này.
 • Áp dụng hàng loạt  –  Giá Bitcoin sẽ chỉ trở nên ổn định hơn khi chúng ta đạt được việc áp dụng hàng loạt.  Bạn có thể coi mỗi người mua / bán Bitcoin như một “phiếu bầu” về giá. Nếu ai đó cho rằng giá quá thấp thì họ mua, nếu họ nghĩ giá cao thì họ bán hoặc bán khống. Ngày nay, rất ít người “bỏ phiếu” cho giá của Bitcoin vì hầu hết họ đều “đứng ngoài” thị trường. Các  dữ liệu cho thấy rằng khối lượng Bitcoin là khoảng $ 27B mỗi ngày . Với mức giá 11.700 đô la, tương đương với  2,3 triệu Bitcoin được giao dịch mỗi ngày . So sánh với  khối lượng trên Nasdaq là $ 122 tỷ mỗi ngày, hoặc  2 tỷ đơn vị mỗi ngày. “Quy mô mẫu” của cuộc bỏ phiếu dẫn đến giá của Bitcoin thấp hơn khoảng 800 lần so với Nasdaq (2,3 triệu so với 2 tỷ). Điều này có nghĩa là  ai đó sẽ cần ít tiền hơn để khiến giá Bitcoin thay đổi 10% so với việc khiến chỉ số Nasdaq thay đổi 10% . Khi có nhiều người giao dịch Bitcoin, số lượng “cử tri” sẽ tăng lên, điều này sẽ mang lại sự ổn định cho giá Bitcoin.

Một khi thế giới giải quyết được những vấn đề này, giá Bitcoin sẽ ổn định.

Hai điểm quan trọng cần lưu ý về điều này:

 • Quá trình này sẽ mất ít nhất vài năm  hoặc hơn vì đây là những vấn đề khó khăn về kỹ thuật và pháp lý.
 • Giá bitcoin có thể sẽ cao hơn khi nó ổn định.  Do có rất nhiều sự không chắc chắn và rủi ro liên quan đến Bitcoin ngày nay,  Các nhà phát triển đang đổi mới để giải quyết sự không chắc chắn và rủi ro này. Khi sự không chắc chắn và rủi ro giảm, mọi người sẽ hiểu Bitcoin hơn, điều này sẽ làm tăng giá trị của nó.

Bạn có thể đóng góp vào Bitcoin không?

Bất kỳ ai cũng có thể đóng góp vào Bitcoin. Nếu không phải là một lập trình viên , thì bạn có thể đóng góp các kỹ năng khác như , kiến ​​thức, nội dung và truyền thông (như mình đang làm). Bạn có thể giúp bảo mật mạng bằng cách tham gia khởi tạo và chạy các node.

Bitcoin được tạo ra vì mọi người và cho mọi người – nên Bitcoin cần mọi người.

Bạn có thể kiếm hoặc đầu tư vào Bitcoin không?

Có! Bạn có thể kiếm Bitcoin bằng cách:

 • Tính phí cho các sản phẩm và dịch vụ bằng Bitcoin.
 • Trở thành thợ đào Bitcoin.
 • Mua Bitcoin tại một trong các sàn giao dịch tiền điện tử.

Lưu ý: Không phải tất cả các sàn giao dịch tiền điện tử đều cung cấp đầy đủ các quyền hạn cho bạn và không phải tất cả đều an toàn. Mình không xác nhận cho một sàn giao dịch cụ thể nào. Bạn cần phải tự nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi gửi tiền hoặc tiền điện tử đến bất kỳ sàn giao dịch, trang web hoặc ứng dụng nào. Như bài viết này đã đề cập, vẫn còn rất nhiều việc phải làm về tính thân thiện với người dùng của tiền điện tử.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm:  Không có thông tin nào ở trên là lời khuyên đầu tư,mời gọi hay khuyến khích sử dụng các sàn giao dịch cụ thể hoặc thông tin thực tế theo bất kỳ cách nào và không nên được hiểu như vậy. Bạn đọc nên tự nghiên cứu. Nếu có bất kỳ lỗi nào xảy ra, mình sẽ cố gắng hỗ trợ trong mức cho phép. Mục đích của mình chỉ là cung cấp thông tin và truyền bá kiến ​​thức về chủ đề này.

Default image
jūlian.eth
Articles: 24