Curve War – 10 phút để hiểu

Curve War là một trong những từ khóa hot trong không gian defi cách đây vài tháng. Mặc dù đây là 1 topic khá cũ, tuy nhiên mình chưa thấy có bài viết nào giải thích dễ hiểu về Curve War nên đã cố gắng viết lại 1 bài về vấn đề này.

Curve War là một trong những từ khóa hot trong không gian defi cách đây vài tháng. Mặc dù đây là 1 topic khá cũ, tuy nhiên mình chưa thấy có bài viết nào giải thích dễ hiểu về Curve War nên đã cố gắng viết lại 1 bài về vấn đề này, vì trong thời gian tới, mình dự đoán sẽ có một một chủ đề hot tương tự là Terra War – sau sự kiện ra mắt liên minh 4pool của Frax và Terra.

Nếu bạn đã hiểu Curve War là gì, thì bạn có thể bỏ qua bài viết này để đọc ngay về Astro War. Còn nếu chưa, sẽ chỉ tốn 10 phút để bạn hiểu về Curve War.

3 phần nội dung chính trong bài viết sẽ là:

  • Giới thiệu về Curve Finance và tokenomic CRV
  • Giới thiệu về Convex
  • Bribe – chiến trường chính

Curve Finance

Curve Finance là một AMM giống như Uniswap, nhưng chủ yếu tập trung vào việc xây dựng các pool thanh khoản dành cho stablecoin hoặc các phiên bản token hóa của Bitcoin ( ví dụ như renBTC, WBTC…)

Có lẽ cơ chế AMM của Curve đã quá phổ biến rồi, nên mình sẽ không nói lại, mọi người có thể tìm đọc ở các trang khác. Curve cũng là AMM đứng số 1 về lượng thanh khoản lên đến hơn 20 tỉ dollar, điều này cho thấy sự phổ biến của Curve trong thị trường Defi

Curve đang là giao thức có TVL lớn nhất Defi

Tokenomic của CRV

CRV là token quản trị của Curve Finance. Cũng giống như đa số các giao thức AMM khác, các Liquidity Provider khi cung cấp thanh khoản trên Curve sẽ nhận được token quản trị của giao thức, ở đây chính là CRV.

Sau đó, CRV holder có thể khóa các CRV token trong Locker theo các mốc thời gian để nhận về veCRV – là các token có quyền bỏ phiếu trong Curve DAO. Bên cạnh đó, holder veCRV còn nhận được trading fee trả dưới dạng 3pool LP share, tăng phần thưởng CRV nhận được khi cung cấp thanh khoản tại Curve. Với hàng đống lợi ích mang lại này khiến cho veCRV trở thành key token của giao thức Curve.

Vậy thì các holder veCRV có quyền bỏ phiếu cho điều gì? Một trong số đó là Phân bổ phần thưởng cho các Liquidity Pool trên Curve Finance, hay còn được biết đến là Gauge System.

Vậy câu chuyện sẽ trở thành như sau, bạn cung cấp thanh khoản cho pool X – bạn nhận được phần thưởng là CRV token, để duy trì hoặc gia tăng phần thường CRV nhận được, bạn sẽ cần lock CRV lại, lấy veCRV bỏ phiếu để duy trì phần thưởng ở pool X. Nếu không, phần thưởng cho Pool X mà bạn tham gia sẽ bị bóp lại do sự cạnh tranh đến từ các pool khác với chiến lược tối đa hóa veCRV. Đây là một vòng lặp tích cực khiến nhu cầu sở hữu veCRV/ CRV tăng mạnh do mong muốn kiếm soát phần thưởng từ Curve.

CRV holder sẽ quyết định phần thưởng cho LPer

Convex Finance

Và đây là lúc Convex Finance tham gia cuộc chơi.

Một trong những lợi ích mà veCRV đem lại đó là khả năng gia tăng phần thưởng CRV ( boosted CRV ) nhận được khi trở thành LP trên Curve. Tuy nhiên không phải ai cũng sở hữu veCRV.

Nếu Alice có veCRV và Bob là một LP không sở hữu veCRV., tại sao 2 người lại không hợp tác và sử dụng số veCRV của Alice để boost cho thanh khoản của Bob. Đây rõ ràng là một phương án hợp tác có lợi cho cả đôi. Và Convex là giao thức cung cấp giải pháp đó.

2 tính năng chính của Convex đó là:
– Cho phép người dùng cung cấp thanh khoản trên Curve – vẫn nhận trading fee của Curve, đồng thời nhận boosted CRV mà không cần phải khóa CRV thành veCRV.
– Cho phép người dùng convert CRV để nhận về cvxCRV.

cvxCRV là gì? cvxCRV có thể coi là token chứng nhận cho việc gửi CRV vào Convex.

Khi convert CRV thành cvxCRV, về bản chất bạn đã gửi CRV cho Convex Treasury, bù lại bạn nhận được cvxCRV. cvxCRV vẫn được nhận các lợi ích về mặt tài chính của veCRV mà Convex đang kiếm được ,đó là:

  • Nhận boosted CRV
  • Nhận trading fee của Curve.
  • Thêm nữa, stake cvxCRV tại Convex còn cho bạn thêm phần thưởng là CVX – Token quản trị của Convex.

Do vậy, nếu so sánh về mặt lợi ích tài chính đơn thuần, stake CRV trên Convex sẽ đem lại lợi nhuận lớn hơn so với stake CRV trên chính Curve. Hiển nhiên là, số lượng CRV stake tại Convex chiếm tỷ trọng khá lớn so với tổng số CRV được lock tại Curve. Vì vậy, Convex có được nhiều quyền biểu quyết veCRV hơn bất kỳ ai khác tại Gauge System. Quyền biểu quyết đó đã cho phép Convex kiểm soát phần thưởng CRV được phân bổ cho nhóm nào, đồng thời cung cấp mức tăng năng suất đáng kể cho mọi người sử dụng nền tảng Convex để farm yeild trên Curve.

Và những người có quyền quyết định sử dụng chỗ CRV của Convex Treasury thế nào, không ai khác chính là những CVX holder. CVX holder chỉ cần lock CVX để nhận về Locked-CVX ( vlCVX ). Vậy nên

Để kiếm soát Curve, bạn cần veCRV. Để kiếm soát veCRV, bạn cần CVX

Lúc này cuộc chiến giành phần kiểm soát CRV trở thành cuộc chiến giành phần kiểm soát CVX.

Khi một DAO kiểm soát một DAO khác

Bribe – chiến trường thật sự của Curve War

Có 2 cách để kiếm soát Convex DAO.

  • Một là bạn mua CVX trên thị trường, trở thành người nắm giữ CVX.
  • Hai là bạn mua chuộc những người nắm giữ CVX. Yêu cầu họ bỏ phiếu các quyết định có lợi cho bạn và trả lại một phần thưởng đi kèm.

Hiện tại lượng veCRV Convex đang sở hữu tương đương 334.8 triệu $, trong khi lượng CVX được lock để quản trị là 1,287.5 triệu $. Tức là cần bỏ ra 3$ trị giá CVX để kiếm soát 1$ trị giá veCRV. Đây rõ ràng là một phương án không hiệu quả về mặt kinh tế.

Giải thích 1 chút tại sao lại lại có chuyện TVL của vlCVX lại lớn hơn veCRV mà Convex sở hữu, trong khi nếu xét theo hiệu quả về kinh tế, TVL của vlCVX cùng lắm chỉ được phép bằng vlCVX. Lí do là vì có 1 lượng holder vẫn nắm giữ CVX từ lúc giá thấp và họ không có ý định bán ra. ( nếu những người này bán ra, thì sẽ đưa giá CVX hạ xuống chạm mức hiệu quả kinh tế là TVL của vlCVX = veCRV mà Convex nắm giữ. ). Vậy tại sao họ lại không bán ra?

Thực tế ai cũng nhìn thấy cách 1 là không hiệu quả, vì vậy mọi người sẽ sử dụng cách 2 là mua chuộc những người đang sở hữu CVX. Như vậy, những người muốn kiểm soát chỉ cần bỏ ra ít chi phí hơn, để có thể kiếm soát được các vòng voting, lại tránh được rủi ro trong trường hợp CVX giảm giá. Phần chi phí này, được chuyển cho những người sở hữu CVX, và trở thành nguồn yield thụ động của họ.

Votium là giao thức để bạn có thể ủy quyền CVX của mình và kiếm được incentive reward từ những người hối lộ. Và boom, Llama Airforce, là một giao thức tự động ủy quyền trên Votium để tối ưu hóa lợi nhuận từ việc ủy quyền – cho mượn CVX.

Toàn cảnh Curve War

Kết

Như vậy là bạn đã có một cái nhìn lướt nhanh về chuyện gì đã xảy ra trong Curve War. Và điều đó sẽ dẫn chúng ta tới phần tiếp theo – Astro War trên Terra


Bạn thấy bài viết thú vị, đừng quên chia sẻ cho bạn bè. Nếu bạn muốn trở thành 1 cư dân của thị trấn, tham gia miễn phí tại đây

Bạn cũng có thể donate cho mình 1 ly cafe để có thêm động lực viết bài:

terra1hv7k6m7x630sc6le7739slpuclfmyt0ha0039q


Lưu ý: Không phải tất cả các giao thức về tiền điện tử đều cung cấp đầy đủ các quyền hạn cho bạn và không phải tất cả đều an toàn. Mình không xác nhận cho một giao thức cụ thể nào. Bạn cần phải tự nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi gửi tiền hoặc tiền điện tử đến bất kỳ sàn giao dịch, trang web hoặc ứng dụng nào. 

Tuyên bố từ chối trách nhiệm:  Không có thông tin nào ở trên là lời khuyên đầu tư,mời gọi hay khuyến khích sử dụng các giao thức cụ thể hoặc thông tin thực tế theo bất kỳ cách nào và không nên được hiểu như vậy. Bạn đọc nên tự nghiên cứu. Nếu có bất kỳ lỗi nào xảy ra, mình sẽ cố gắng hỗ trợ trong mức cho phép. Mục đích của mình chỉ là cung cấp thông tin và truyền bá kiến ​​thức về chủ đề này.

Default image
jūlian.eth
Articles: 24
https://www.pixelhere.com/et/event.php?advertiser=212168&cid=INSERT_CLICK_ID&id=645772&udid=UDID&variable=INSERT_USER_ID_OR_EMAIL_HERE&value=INSERT_PRICE_VALUE&tid=UNIQUE_TRANSACTION_ID

Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124