Thợ săn Cá Mập phần 1: Bí mật tâm lý đằng sau chiêu trò bơm thổi của Cá.

I. Cá mập Crypto và những lời đồn.

“Cá mập” có lẽ đã trở thành khái niệm kinh điển nhất với các nhà đầu tư Crypto, nhất là với các nhà đầu tư mới. Trong quan niệm của mọi người, “cá mập” thường được nhắc đến như một tay chơi vạn năng, có khả năng dời thiên lập địa, chuyên môn pump/dump thị trường không theo bất kỳ quy luật nào, và làm anh em liên tục đu đỉnh.

Vậy những lời đồn này có thật hay không?

Xin thưa là vừa có vừa không. Trong thị trường Crypto, hiện tại vẫn luôn có những nhóm đang tìm cách thao túng thị trường để kiếm lời. Tuy nhiên họ cũng chỉ là người bình thường như chúng ta, và họ không có quyền năng vô hạn. Thường thì phương pháp kiếm lời của cá mập cũng có quy luật, và tất nhiên cũng thường xuyên bị bắt bài cùng thua lỗ như thường.

Vậy nên, hôm nay Thị trấn crypto sẽ cho ra mắt loạt bài viết có chủ đề là “Thợ săn Cá mập”. Loạt bài viết này sẽ tập trung vào việc phân tích các chiêu trò tâm lý đằng sau quy trình bơm thổi, cũng như bóc tách quy trình này của cá mập trong thị trường Crypto. Trong bài viết cuối, mình sẽ phân tích thêm tình hình thị trường hiện tại, và trả lời câu hỏi đang khá nhạy cảm, đó là “Cá mập đã thực sự rời bỏ thị trường Crypto hay chưa. Vì đối với mình, sự tồn tại của “cá mập” trong thị trường Crypto không phải là điều xấu, mà thậm chí còn tốt là đằng khác.

II. Cá mập Crypto là gì. Tại sao phải có quy trình bơm thổi?

1. Cá mập là ai?

Hiện tại trong thị trường Crypto thế giới đang tồn tại khái niệm là Cá voi ( Whale ). Về Việt Nam, Whale được đổi tên thành Cá mập, và đây là thuật ngữ được mọi người dùng nhiều nhất. Dù sao thì cá voi hay cá mập thì cũng chỉ là biệt danh dùng để chỉ những cá nhân, tổ chức nắm rất nhiều coin từ việc đầu tư từ sớm hay có nhiều tiền mà thôi. Và với kinh nghiệm cũng như điều kiện tài chính của họ, Cá Mập luôn tìm cách thao túng thị trường theo ý đồ của mình nhằm kiếm lời từ những nhà đầu tư thiếu cảnh giác.

Nguồn: Unsplash

Một điều lưu ý dành cho các bạn, đó là Cá mập không chơi với số vốn nhỏ như người bình thường. Bạn và tôi, những người với số vốn vài nghìn cho đến vài chục nghìn, thậm chí trăm nghìn $, chẳng là gì so với cá mập. Chính vì vậy, cách kiếm tiền của họ cũng phải khác so với số đông. Thay vì trade hàng ngày như đa phần mọi người, Cá mập thường chọn cách nắm giữ và bơm thổi để có thể kiếm tiền.

2. Tại sao phải có quy trình bơm thổi?

Đối với Cá mập, cái quan trọng nhất đối với họ không phải là giá cả của đồng coin. Nên nhớ đa phần các cá mập hoạt động trên thị trường Crypto đều có một số vốn khá lớn, lớn hơn đáng kể so với khối lượng giao dịch hàng ngày mà thị trường có thể hấp thụ được trong điều kiện bình thường. Chính vì vậy, đối với cá mập, cái quan trọng nhất đối với họ là Thanh khoản/Volume. Hay nói cách khác, tư duy của cá mập KHÔNG phải mua thấp bán cao. Tư duy của cá mập sẽ là Mua tại vùng cao, và bán tại vùng cao hơn nữa cho càng nhiều người càng tốt. Và để có thanh khoản, Cá mập buộc phải tạo quy trình bơm thổi.

Có 2 lý do chính bắt buộc Cá mập phải có chiêu trò bơm thổi. Lý do đầu tiên xuất phát từ quy mô của thị trường Crypto còn quá bé và thiếu khung hành lang pháp lý. Chính vì vậy Cá mập có thể thoải mái sử dụng những chiêu trò pump/dump của mình mà không sợ bị các cơ quan quản lý sờ gáy như các thị trường tài chính khác. Lý do thứ 2 đến từ việc, thực chất Altcoins không hề có giá trị nội tại. Và chính vì Altcoins không có giá trị nội tại, nên cá mập đã dùng đến chiêu trò tâm lý để có thể dụ nhà đầu tư mua những đồng Altcoins vô giá trị.

III. Bí mật tâm lý của việc “đu đỉnh”.

Để tránh việc mua coin tại đỉnh và bán tại đáy, người chơi cần biết nguyên lý tâm lý của đa phần người chơi trong cộng đồng Crypto hoạt động. Tại sao bạn lại mua coin? Tại sao bạn lại bán coin? Điều gì khiến bạn nghĩ là 1 đồng coin/1 dự án có tiềm năng?

Trên thực tế, hầu hết những suy nghĩ của bạn đều bị thao túng bởi Cá mập. Thông qua quy trình bơm thổi cũng như thao túng tâm lý, người chơi Crypto không tỉnh táo thường bị xoay như chong chóng và vướng vào vòng xoáy của sự FOMO.

Trước tiên, để nắm được bí mật tâm lý này, mình muốn các bạn phải ngẫm lại và tự trả lời câu hỏi đơn giản, tại sao bạn lại đầu tư vào thị trường này?

Hãy bỏ qua những lời nói như “Mình là người ủng hộ công nghệ Blockchain”, “Mình muốn đầu tư vào tương lai” hay “Mình chỉ đơn giản tin vào nó”. Lý do khiến hầu hết mọi người đầu tư vào thị trường Crypto, là vì lợi nhuận kinh khủng của thị trường này, những lợi nhuận lên đến hàng chục, thậm chí hàng trăm lần. Thành thật mà nói, thị trường Crypto chỉ nhận được sự chú ý, cũng như là nguồn tiền mới nhiều nhất khi nó đã có những bước tăng trưởng vượt bậc. Một đồng coin, một dự án được coi là tốt chỉ khi nó lập đỉnh liên tục và ngược lại, nếu một đồng coin đi xuống liên tiếp, nó sẽ nhanh chóng bị coi là “shitcoin” vô giá trị.

Mà đúng là, Altcoins hầu như vô giá trị thật. Nó chỉ có giá trị dựa vào lòng tham của người tham gia mà thôi.

Lợi dụng điều này, Cá mập đã có những chiêu trò dùng để kích thích tâm lý tham lam cũng như sợ hãi của người chơi, để họ liên tục mua cao bán thấp.

Vì Altcoins vốn không có giá trị nội tại, nên cá mập đã dùng một chiêu trò rất đơn giản nhưng tác dụng lại vô cùng cao để người chơi tự gắn 1 giá trị cho nó, đó là bơm thổi đẩy giá.

Nếu không có những pha bơm như này, làm gì có ai biết đến mặt mũi Justin Sun là thằng nào.

Đa phần người chơi mà mình biết khi mua TRX giá 150 satoshi và nghĩ là mình sẽ đầu tư dài hạn, đa phần đều nhìn vào cái mốc đỉnh 1000 – 2000 satoshi của nó và mong sẽ có ngày quay lại đó. Điều tương tự cũng xảy ra với ETH, NEO, XRP, EOS, hay bất cứ đồng coin nào trong thị trường. Chỉ cần pump nó lên một mức giá không tưởng, vậy là cá mập đã có một cơ số những người chờ mua ở các mốc dưới, với hy vọng là coin mình mua sẽ trở lại đỉnh cũ. Đa phần điều này sẽ không xảy ra, cũng như là việc mình nghĩ còn lâu lắm các bạn mới thấy XRP quay trở lại đỉnh 3$ vậy.

Khi trade coin, đa phần người chơi bị lòe bởi yếu tố giá này. Thay vì nhìn vào điều kiện của market hiện tại, họ lại nhìn vào những mốc giá trong quá khứ để hy vọng và phỏng đoán cho giá trị của nó. Đa phần nhà đầu tư Crypto thường mua khi nhìn vào vùng “đỉnh” quá cao, và bán khi nhìn vào vùng “đáy” quá thấp. Đáng buồn là Cá mập lại làm ngược lại, họ bán ra khi giá bắt đầu đi xuống, và mua vào khi giá bắt đầu đi lên. Đọc đến đây thì bạn đừng quá buồn và nghĩ rằng Cá mập nhắm đến một mình bạn nhé. Thường thì họ nhắm đến đám đông cơ, và vô tình thì bạn lại một trong những cá nhân thuộc vào đám đông đó.

Có ai mua AION để mong nó về lại đỉnh không nhỉ, giảm 100 lần so với đỉnh rồi đó. Điều này có nghĩa là kể cả nếu bạn mua AION với giá giảm 10 lần so với đỉnh, bạn cũng sẽ chia 10 lần tài khoản tiếp.

Vậy nên, mình vẫn hay bảo mọi người rằng, khi tradecoin, đừng bao giờ nhìn vào mốc giá cũ của coin trong quá khứ, mà hãy chỉ chú ý đến hiện tại mà thôi. Vì một khi cá mập đã bơm 1 đồng coin lên đến đỉnh rồi thì rất ít khả năng họ sẽ bơm lại nó về mốc đó. Chính vì vậy đừng bao giờ mua coin vì nghĩ nó “quá rẻ”. Trong thị trường Crypto, không có mốc giá nào là quá cao, cũng như là không có mốc giá nào là quá thấp đâu. Thay vào đó, tốt hơn là bạn nên nắm rõ chu kỳ bơm – thổi của cá mập, để từ đó tránh cho bản thân mình khỏi bị đu đỉnh, cũng như là nắm rõ thời điểm vào lệnh đi theo cá mập thì tốt hơn.

IV. Tạm kết. 

Vậy là trong phần 1 của Series “Thợ săn Cá mập”, các bạn đã học được định nghĩa về Cá mập, cũng như là bí mật tâm lý đằng sau chu trình bơm thổi của Cá mập rồi. Nắm được chu trình tâm lý này, các bạn có thể sẽ không giàu. Nhưng ít nhất, các bạn sẽ tránh được việc mất tiền một cách thiếu hiểu biết, cũng như là trở thành “Holders bất đắc dĩ”. Phần 2 của bài viết sẽ Phân tích kỹ từng bước mà cá mập dùng trong 1 chu trình “Bơm-xả” coin, cũng như là phân tích xem thị trường Crypto thảm như thế nào nếu không có cá mập.

Default image
jūlian.eth
Articles: 24